Báo cáo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 14/12, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong tháng 11 có chiều hướng tăng so với tháng 10.

Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 824 lượt với 1.925 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 822 vụ việc, trong đó có 72 lượt đoàn đông người.

“Trong kỳ báo cáo, số đoàn đông người đến Hà Nội để khiếu kiện tăng nhanh, có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự, nhất là 6 vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp; khiếu kiện đông người của khách hàng mua trái phiếu, ký kết “hợp đồng hợp tác kinh doanh” liên quan đến một số ngân hàng thương mại, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản… “, ông Bình cho hay.

Những vụ việc này, theo Trưởng ban Dân nguyện, cần được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Báo cáo tổng hợp từ các địa phương cho thấy, trong tháng 10 và tháng 11 năm nay, tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng và lao động ở một số địa phương vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong đó, nổi lên 5 vụ việc khiếu kiện đông người có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự tại các tỉnh, thành: Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Nghệ An.

Đề cập đến công tác tiếp công dân của Quốc hội, ông Bình thông tin, trong tháng 10 và tháng 11, các cơ quan đã tiếp 801 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 792 vụ việc và có 33 lượt đoàn đông người.

Qua tiếp công dân, các cơ quan đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 100 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 29 vụ việc; đồng thời giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật với 663 vụ việc.

Các cơ quan của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội cũng nghiên cứu 1.078 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến đủ điều kiện xử lý, đã chuyển 628 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; ban hành 193 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân…

Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 9 vụ việc.

“Hiệu quả hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao.

Các cơ quan đã chủ động, tích cực hơn trong việc lựa chọn các các vụ việc khiếu nại, tố cáo cụ thể để tiến hành giám sát, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài và theo dõi, đôn đốc đến cùng việc thực hiện kiến nghị giám sát”, theo ông Dương Thanh Bình.

Trước tình hình khiếu nại, tố cáo, Ban Dân nguyện kiến nghị đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, TP chủ động phối hợp và giám sát các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương giải quyết dứt điểm các vụ việc cụ thể.

Về 6 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người của các địa phương tại TP Hà Nội và TP HCM, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm vụ việc.

“Những vụ việc đã được rà soát, rà soát nhiều lần thì đề nghị phối hợp chặt chẽ với cơ quan Trung ương tuyên truyền, vận động công dân chấp hành quyết định đã có hiệu lực pháp luật”, ông Bình nhấn mạnh.

Còn 5 vụ việc có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự, Ban Dân nguyện đề nghị UBND các tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan hữu quan ở Trung ương tổ chức tiếp, đối thoại tại địa phương, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền thụ lý, ban hành quyết định giải quyết (nếu còn thẩm quyền); tổ chức rà soát, rà soát lại nếu có căn cứ.

Hương Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88